Đóng

3 / 11 2018

XÂY NHÀ BẰNG KHUNG THÉP CÓ NÊN HAY KHÔNG

Nhắc tới nhà khung thép người ta thường liên tưởng đến nhà kho, nhà xưởng, nhà tiền chế…Trong những năm gần đây, nhà khung thép được sử dụng để xây dựng nhà ở nhiều hơn . Nhà khung thép còn có tên gọi khác là nhà lắp ghép. Loại nhà này được tạo ra từ khung kèo thép bằng kỹ thuật xây dựng khung sườn bằng thép với các kết cấu vuông góc. Sự phát triển của kỹ thuật đã nâng tầm khiến cho nhiều thiết kế mẫu nhà đẹp cao tầng cũng được xây dựng từ kỹ thuật này.

NHÀ LẮP GHÉP

Có nên sử dụng kết cấu nhà khung thép hay không?

Thực tế nhà khung thép dân dụng khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới vì độ linh động và giá thành rẻ của nó.Trên thế giới, có rất nhiều công trình trọc trời được xây dựng theo kĩ thuật nhà khung thép và bê tông siêu nhẹ. Có thể kể tới:

Williams Tower  xây dựng năm 1973, 108 tầng cao 442 m

Aon Centre Chicago xây dựng năm 1973, 83 tầng cao 346 m

Empire State Building new York xây dựng năm 193, 102 tầng cao 381 m.

Sears Tower  Chicago xây dựng năm1974, 110 tầng cao 442 m

Công trình Aon Centre Chicago được xây dựng bằng kĩ thuật khung thép

Xem thêm: Kết cấu khung kèo thép Viettruss G550

mau-nha-khung-thep-3-tang-2

So với bê tông cốt thép, thì chi phí xây dựng một dự án bằng khung thép thấp hơn nhiều lần. Thời gian thi công lắp rắp nhanh gọn do sử dụng các mối lien kết đã được thiết kế sẵn, ngoài ra nhà khung thép có khả năng tháo ra sau một quá trình sử dụng và lắp đặt tại vị trí mới một cách nhanh chóng.Nhưng, trái lại, Với môi trường ẩm như ở Việt Nam, đặc biệt là ở một số nơi môi trường bị xâm thực thì sẽ xảy ra hiện tượng thép bị gỉ dẫn tới bào mòn, phá hoại công trình, đây cũng là lý do nhiều người e ngại khi sử dụng làm nhà bằng khung thép và Khả năng chịu lửa của nhà khung thép thấp

thi cong nha khung thep

Tóm lại, chúng ta có nên làm nhà khung thép hay không?

Theo Thép Bình Nguyên, một đơn vị chuyên về kết cấu thép nói rằng, Việc lựa chọn làm nhà khung thép hay không còn dựa trên các yếu tố như sở thích, nhu cầu, cũng như kinh phí của gia chủ.Công trình nhà khung thép có độ bền và độ vững chắc kém hơn so với nhà bê tông. Chính vì vậy, ở Việt Nam, Nhà khung thép, thường được sử dụng với mục đích kinh doanh, làm nhà hàng, văn phòng, dịch vụ….

co-nen-lam-nha-khung-thep-11

                                                Nhà hàng sử dụng kết cấu khung thép

Khi quyết định có nên làm nhà khung thép, bạn nên chú ý chuẩn bị kết cấu công trình cẩn thận

 1. Móng: Nền Móng là phần đất nằm dưới đáy móng chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng công trình đè xuống, còn gọi là nền đất, nơi chịu toàn bộ tải trọng của công trình, lại là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ.. Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc các công trình khác. Đây là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.Móng của nhà khung thép có thể là móng đơn, móng bè, móng bang tùy vào địa chất và tải trọng bên trên của công trình
 2. Bu lông móng: Thường chúng ta sẽ sử dụng bu lông khi đường kinh từ M22 trở lên. Bu lông móng được đặt sẵn vào hệ móng trước khi đổ bê tông, có tác dụng liên hết hệ móng bê tông cốt thép và cột thép
  Bước đặt bu lông móng là một trong những bước quan trọng nhất, yêu cầu độ chính xác cao để đảm bảo các cấu kiện cột, dầm làm dễ dàng, chính xác.

lap buloong mong

Thi công lắp đặt bu lông móng là một bước quan trọng trong việc xây nhà khung thép

-Cột: các cột có cấu tạo chính được làm bằng thép, sử dụng rộng rãi nhất là cột hình chữ H, trong một số trường hợp cột hình tròn cũng được sử dụng vào những công trình đặc biệt.

-Dầm: loại dầm được sử dụng phổ biến nhất là dầm hình chữ I.

 1. -Vi kèo: vi kèo được thiết kế với mục đích vượt nhịp ở những vùng có độ lớn từ 30 cho đến 50m. Các vi kèo có thể có cấu tạo dạng dàn hoặc bằng dầm thép hình thay đổi tiết diện.

  →Dầm, cột thép và các vi kèo được liên kết với nhau nhờ những bu lông cố định có cường độ cao, thông qua các bản mã liên kết và tai).

  -Xà gồ: các loại xà gồ được sử dụng phổ biến gồm gồ hình chữ Z, C và U. Thực tế thi công, xà gồ thường được liên kết với các vi kèo bằng bu lông thông qua những bản mã đã được hàn sẵn trên kèo.

  -Mái tôn: mái tôn của nhà thép tiền chế thường được cấu tạo thêm 1 lớp cách nhiệt hoặc lớp bông bằng thủy tinh để đảm bảo tính chống ồn và cách nhiệt cho công trình.

  -Tấm lợp lấy sáng: cũng tương tự như mái tôn, nhưng về chức năng thì nó được dùng để lấy ánh sáng vào ban ngày nhằm giúp công trình tiết kiệm năng lượng chiếu sáng.

  -Cửa trời: nhiệm vụ chính là lấy sáng và thông gió.

  -Tường: xây bao bọc xung quanh công trình.

  -Thưng: là phần dùng để che xung quanh nhà xưởng  từ tường xây lên đến mái bằng tôn, tấm panel hoặc alu…

  -Giằng: giằng mái, giằng đầu hồi, giằng xà gồ: hệ thống giằng được sử dùng để làm tăng khả năng liên kết, đảm bảo ổn định cho kết cấu trung trong quá trình lắp đặt và xây dựng.

  -Mái nước: được đặt 2 bên mái dốc để đón nước mưa chảy từ mái tôn xuống.

  -Ống thoái nước: nhiệm vụ của nó là thoát nước từ máng nước để đưa xuống cống thoái nước.

  -Cột thu lôi: dùng để thu sét đưa trực tiếp xuống đất qua hệ thống tiếp địa.

– Máng thu nước đặt 2 bên mái gốc đón nước mưa chảy xuống

Thiet-ke-thi-cong-nha-xuong-khung-thep-lap-ghep-tien-che-dan-dung-108151-1200x630

Lưu Ý, Khi lắp dựng nhà khung thép

Trong quá trình thi công nhà lắp ghép, thì người thi công cần phải chú ý đến độ an toàn và chắc chắn của móng nhà. Trong quá trình thi công, để công trình đảm bảo độ an toàn và chắc chắn nếu trong trường hợp xây dựng nhà khung thép cao tầng thì công ty thi công khung thép cần phải lưu ý đến độ chắc chắn của nền móng. Đặc biệt là đối với các công trình nằm trên vùng đất yếu phải đặc biệt chú ý phần gia cố móng để thật an toàn.

Trong quá trình thi công các cột thép, kèo thép cũng cần phải đảm bảo độ an toàn và chắc chắn y như đối với quá trình thực hiện gia công phần móng nhà. Từ khâu đo đạc đến khi đưa vào nhà máy sản xuất thép cho đến khâu thi công lắp đặt đều phải đảm bảo độ chính xácan toàn. Hạn chế tối đa những rủi ro khi ghép sai mối nối, lắp ráp bị lệch,… Nếu xảy ra sai sót, không chỉ làm chậm tiến độ thi công, ảnh hưởng đến chi phí đầu tư mà còn mất sự an toàn đối với người dùng. Vì vậy mà ngay từ khâu thiết kế nhà khung thép cho đến khâu thực hiện cần phải đảm bảo độ an toàn và chắc chắn nhất.

Vậy, bài viết trên có thể cho người đọc một số kiến thức Có nên xây dựng nhà khung thép hay không